Nhà đầu tư kêu than vì thị trường BĐS ảm đạm. Ngân hàng thì hết room tín dụng, lãi suất tăng. Tại sao lại khó khăn chồng chất như vậy?

Nhà đầu tư kêu than vì thị trường BĐS ảm đạm. Ngân hàng thì hết room tín dụng, lãi suất tăng. Tại sao lại khó khăn chồng chất như vậy?

Thị trường BĐS ảm đạm, do đâu?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy nhớ rằng “Thị trường luôn luôn đúng“. Thật vậy, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ có nhận định về vấn đề này, bản thân tôi cũng vậy. Đó là quy luật của thị trường. Ai cũng biết rằng: thị trường không thể lúc nào cũng tốt, trong kinh doanh cũng thế, chứng khoán cũng vậy, và còn nhiều thứ khác đều vậy. Nhưng có bao giờ bạn suy nghĩ ngược lại rằng: nếu không có thị trường xấu thì lấy đâu ra thị trường tốt. Đó cũng là một nguyên nhân đẫn đến thị trường BĐS ảm đạm.

Các nhà đầu tư kỳ cựu, nhà phân tích có kinh nghiệm có lẽ họ đã nhận ra điều đó từ thời điểm thị trường xấu rồi! Đừng oán trách họ tại sao không báo trước, đơn giản vì họ cũng không biết chính xác thời điểm cụ thể, mặc may chỉ là nhận định khoảng thời gian nào sẽ lên và sẽ xuống mà thôi! Nhưng ai cũng biết thế thì đâu còn có thị trường để mà lên hoặc xuống.

Theo các nhà nghiên cứu lâu năm đưa ra chu kỳ BĐS thì cứ mỗi ~10 năm thị trường sẽ đột biến. Mỗi chu kỳ sẽ diễn ra trong vòng 2 – 3 năm. Đó cũng là một nguyên nhân đẫn đến thị trường BĐS ảm đạm. Vậy chu kỳ tiếp theo sẽ diễn ra khi nào thì bạn tự suy nghĩ nhé!

Thời điểm thị trường BĐS tăng mạnh, các ngân hàng ồ ạt giải ngân cho các khoản vay BĐS. Đến khi thị trường đi xuống thì lãi suất tăng, việc giải ngân khó khăn hơn. Đó cũng là một nguyên nhân đẫn đến thị trường BĐS ảm đạm.

Thị trường BĐS ảm đạm

Có nên oán trách không?

Câu trả lời của tôi là KHÔNG. Tại sao ư?

Theo tôi thấy, có không ít các nhà đầu tư rơi vào khó khăn, bế tắc trong giai đoạn này. Vì sao? Vì không thanh khoản được tài sản BĐS. Vì lúc mua thời điểm đỉnh, giờ thanh khoản chậm, hoặc không có khả năng thanh khoản, rồi các khoản vay từ trước để đầu tư BĐS giờ ngân hàng không cho vay lại hoặc lãi suất tăng,…. Vậy tại sao không nên oán trách thị trường, oán trách ngân hàng, oán trách các “đội lái”. Vì “Thị trường luôn luôn đúng“, vì đó là luật chơi, vì không thể lấy đất mà ăn sống được. Các bạn cứ tưởng tượng viễn cảnh giá BĐS lúc nào cũng tăng thì sẽ ra sao? Nghĩ tôi cũng không dám nghĩ. Người người mua bán đất, nhà nhà bỏ nghề đi kinh doanh BĐS. Ôi thôi! Ai làm sản xuất, ai làm dịch vụ thiết yếu,… Lúc đấy chết chắc. Vì vậy đừng oán trách.

Có nên oán trách thị trường?

Có nên cảm ơn thị trường không?

Qua giai đoạn này chắc chắn ta sẽ cảm thấy lớn thêm một ít. Kinh nghiệm hơn một ít. Khi gặp lại ta sẽ không phạm phải sai lầm đó nữa. Vậy có phải thị trường dạy cho ta một bài học đáng giá không.

Rất nhiều nhà đầu tư đổi đời nhờ giai đoạn này đấy nhé! Người dân cũng đổi đời khi đã chuyển đổi được hình thức sản xuất nhờ dòng tiền từ đầu tư BĐS.

Không có người khôn, kẻ dại trong giai đoạn này. Chỉ có người nhận được giá trị thực của BĐS và kẻ bị “ảo giá” BĐS thôi. BĐS không phải quyết định tất cả mọi mặt của đời sống. BĐS chỉ phục vụ nhu cầu của con người mà thôi. Vì vậy đừng “ảo hóa” giá trị thực của nó.

Cảm ơn thị trường đã mang lại cho ta những bài học giá trị. Hẹn gặp lại sau 10 năm nữa. Lúc đó tôi chắc những ai đã và đang trải nghiệm giai đoạn này sẽ là những nhà đầu tư thông thái!

Có nên Cảm ơn thị trường

KT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

So sánh